10 bước đơn giản để phòng tránh mụn trứng cá

1. Giữ da mặt luôn sạch: rửa mặt 2 lần một ngày, sáng và tối bằng nước ấm. Dùng sữa rửa mặt có tính tẩy nhẹ, không dùng các loại xà phòng có tính tẩy mạnh cũng như không dùng các sản phẩm tẩy tế báo chết. Dùng tay hoặc miếng vải mềm để thoa và chà nhẹ sữa rửa mặt. Dùng khăn sạch lau khô sau khi rửa mặt. Chú ý cái khăn, khăn bẩn có thể là nguồn lây vi khuẩn!!

2. Giữ ẩm da: tránh da bị khô do các sản phẩm tẩy rửa mạnh, sau khi rửa mặt xong có thể dùng thêm nước hoa hồng (toner) để cân bằng độ ẩm da.

3. Dùng các thuốc không kê toa để trị mụn trứng cá: có thuốc này thường chứa benzoyl peroxide, salycilic acid, lactic acid, glycolic acid …

4. Hạn chế dùng các sản phẩm makeup như kem nền, phấn: vì chúng bít các lỗ chân lông gây ra sự ứ đọng bã nhờn là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Nếu phải dùng makeup, cần tẩy trang và rửa mặt sau cuối ngày.

5. Tránh sử dụng nước hoa, dầu, pomades, gels bôi lên tóc vì chúng có thể  dính xuống da mặt làm bít lỗ chân lông và gây kích ứng da.

6. Không sờ tay lên mặt: vì có thể làm vi khuẩn từ tay lây sang mặt cũng như có thể làm kích ứng da mặt

7. Chú ý tới thức ăn: không dùng thức ăn có nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn nhanh, các sản phẩm từ sữa và thức ăn chứa nhiều đường. Nên dùng nhiều trái cây và rau xanh.

8. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mạnh: tia UV có thể sưng, đỏ và thâm những vị trí có mụn trứng cá trên mặt, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mạnh đặc biệt từ 10h sáng tới 4h chiều. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thời điểm trên thì cần bôi kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30 và che chắn kỹ.

9. Tập thể dục thường xuyên: thể dục tốt cho toàn thân bao gồm cả da. Nhớ tắm ngay sau khi tập thể dục

10. Hạn chế Stress và thức khuya: suy nghĩ lạc quan và giải phóng bản thân.